Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả với DiSupply

Làm sao kiểm soát hệ thống phân phối, theo dõi công nợ và dòng tiền chặt chẽ để hạn chế các phát sinh và rủi ro có thể xảy ra ở bất kỳ khâu kinh doanh nào?

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là thách thức lớn với bất kỳ doanh nghiệp (DN) nào. Công ty CP Thiết bị Y Sinh BioMeq hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị y tế, dịch vụ phục vụ chẩn đoán và điều trị y tế. Khó khăn của BioMeq là không thể kiểm soát được công nợ, dòng tiền, giảm thiểu các rủi ro, đo lường được hiệu quả kinh doanh và phát triển.

Năm 2017, BioMeq bắt đầu ứng dụng DiSupply để giải quyết những khó khăn này và hệ thống chính thức vận hành sau 12 tuần triển khai. DiSupply là giải pháp quản trị chuỗi cung ứng vận hành trên nền tảng web - một thiết kế chuyên dùng cho ngành công nghiệp phân phối bán lẻ.

Hệ thống hóa phân phối

Theo ông Nguyễn Anh Hiền - CEO Công ty BioMeq, thách thức đối với BioMeq là hệ thống hóa mạng lưới phân phối để thúc đẩy tăng trưởng ở cả quy mô khu vực lẫn thị trường mục tiêu. Việc triển khai DiSupply đã giúp BioMeq hệ thống lại kênh phân phối, phân bổ theo chỉ tiêu và khu vực, tạo điều kiện dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc đáp ứng các phân khúc nhu cầu, đo lường được hiệu quả để đặt ra mục tiêu phát triển cụ thể.

Ông Hiền chia sẻ: "Khác biệt quan trọng trước và sau khi triển khai giải pháp là hệ thống gia tăng năng lực cho việc mở rộng quy mô nhân sự và phát triển các kênh sản phẩm mới. Về quản trị, hệ thống tổ chức của DN được quản lý tỉ mỉ, rõ ràng và nhất quán, dễ dàng đo lường, đánh giá hiệu quả lẫn hiệu suất kinh doanh".

DiSupply cung cấp giải pháp đa dạng về tính năng và linh hoạt theo từng nhu cầu quản lý và đặc thù kinh doanh khác nhau. Với mô hình "subscription" (dịch vụ thuê bao), các tính năng và công nghệ mới nhất liên tục được cập nhật theo tiêu chí "Best Practice" (thực hành tốt nhất) của ngành công nghiệp. Yếu tố quan trọng giúp giải pháp ứng dụng thành công bên cạnh nội lực của DN còn dựa vào kinh nghiệm của các chuyên gia triển khai, đòi hỏi sự am hiểu về DN lẫn thị trường địa phương.

Theo ông Lê Trọng Khang - Giám đốc Điều hành Công ty DiCentral Việt Nam (đơn vị tư vấn triển khai DiSupply), việc triển khai giải pháp cho DN phân phối trong lĩnh vực y tế như BioMeq có những khó khăn đặc thù. Nhất là kênh phân phối truyền thống tại thị trường Việt Nam có những đặc thù khác nhau cho từng mặt hàng và nhu cầu quản lý các đội ngũ bán hàng cũng khác nhau.

"Đội ngũ nhân sự trẻ của BioMeq với khả năng tiếp thu công nghệ mới nhanh chóng và sự hỗ trợ của chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ DiCentral là những thuận lợi lớn cho việc triển khai và vận hành hệ thống DiSupply tại BioMeq thành công", ông Khang cho biết.

Trường hợp điển hình cho thị trường

Trong điều kiện khó khăn chung của thị trường là tại nhiều DN, ngân sách cho công nghệ thông tin chưa được ưu tiên, áp lực về thời hạn triển khai, nhiều nhân sự chưa sẵn sàng làm quen với công nghệ mới... thì những trường hợp thành công như BioMeq trở thành "Trường hợp điển hình" (case study) cho thị trường, đặc biệt đối với lĩnh vực khá đặc thù như y tế.

Thành công ở BioMeq là trường hợp "Best Practice" trong việc kết hợp và tích hợp hệ thống quản trị chuỗi cung ứng DiSupply và giải pháp hoạch định nguồn lực ERP đã tạo nên giải pháp hoàn chỉnh, phù hợp với quy mô DN Việt Nam vốn hơn 90% là nhỏ và vừa và đặc thù kinh doanh chủ yếu theo kênh truyền thống.

DiSupply cũng đã được triển khai thành công ở các DN thuộc nhiều lĩnh vực khác như phân phối thiết bị, bán hàng di động, FMCG, F&B...

Đối với rất nhiều nhà cung cấp, bán hàng cho các cửa hàng bán lẻ độc lập phải đối mặt với nhiều thử thách như thiếu hệ thống tổng hợp và chuyên nghiệp quản lý tồn kho, tự kiểm tra và bổ sung, làm tiêu tốn nhiều thời gian để quản lý việc kinh doanh hơn là tập trung vào phát triển kinh doanh.

Những ưu điểm hệ thống DiSupply có thể mang đến cho doanh nghiệp gồm:

- Chức năng DMS mạnh mẽ: Chức năng DMS (quản lý hệ thống phân phối) của DiSupply kết nối xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng từ các nhà cung cấp, phân phối đến các đại diện bán hàng và trực tiếp đến từng cửa hàng. Việc quản trị chuỗi cung ứng của DiSupply được sự hỗ trợ của nền tảng phát triển điện toán đám mây, B2B giúp cho toàn bộ cộng đồng được kết nối, giao dịch và trao đổi dữ liệu với nhau.

- Nền tảng web và di động: DiSupply được thiết kế thân thiện với trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp thông tin đúng người, đúng thời điểm, sẵn sàng sử dụng qua web và các thiết bị di động với giao diện đồ họa mới và thân thiện. Các dữ liệu cũng được đảm bảo hợp lệ bằng cách cung cấp giao diện sử dụng trực giác.

- Tích hợp xuyên suốt với hệ thống ERP: Việc tích hợp vào ERP mang tính chuyên sâu vào các tính năng mở rộng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của dữ liệu. DiSupply hỗ trợ các điểm bán hàng (POS), bao gồm quản lý hàng tồn kho, đơn hàng, bán hàng và khuyến mãi, được thao tác ngay trên các thiết bị di động và cả ứng dụng web. Giải pháp cũng giúp cải thiện quy trình bổ sung hàng hóa và giảm thiểu phải đặt hàng lại đối với các đại lý hay cửa hàng nhỏ khi không có hệ thống ERP hoặc các phương pháp giao dịch B2B điện tử.

- Giải quyết tình huống kinh doanh: Hệ thống cho phép cửa hàng đặt hàng trực tuyến đến nhà cung cấp hoặc phân phối thông qua web hoặc thiết bị di động. Tối ưu hóa hàng tồn kho bằng các chỉ thị đặt hàng, giảm thiểu tồn kho và đặt hàng qua lại bằng thuật toán dự báo chính xác. Chương trình cũng cho phép đăng nhập nhanh chóng vào dữ liệu chuỗi cung ứng cũ để đưa ra quyết định hiệu quả hơn, đảm bảo dữ liệu hợp lệ bằng cách cung cấp giao diện sử dụng trực giác.

  • Xây dựng cộng đồng nhà cung cấp: Giải pháp giúp xây dựng năng lực cộng tác với khách hàng ở mức kinh doanh chiến lược, giúp tạo nên cộng đồng chuỗi cung ứng bằng các quan sát trực tuyến quá trình hoạt động của các đại diện kinh doanh; sắp xếp hợp lý hệ thống vận hành thông qua việc đặt hàng tự động và dễ dàng áp dụng chương trình khuyến mãi. Các báo cáo cũng được xây dựng sẵn dựa trên quá trình theo dõi hành vi và thấu hiểu nhu cầu khách hàng thông qua sản phẩm tiêu thụ và các báo cáo đơn hàng, nhờ đó giảm thiểu lãng phí các nguồn lực và tối ưu chi phí.

 

Theo Doanh Nhân Sài Gòn


Tìm Đại lý phân phối, Nhà cung cấp nổi bật