Thị trường ngày 22/6: Giá dầu tiếp đà tăng, ngô, đậu tương giảm, lúa mì thấp nhất kể từ cuối tháng 3

Chốt phiên giao dịch 21/6 giá dầu tiếp đà tăng do nhu cầu tăng lên trong mùa hè trong khi nguồn cung vẫn thắt chặt, vàng giảm nhẹ, kẽm, cao su tăng, quặng sắt tại Singapore phục hồi trong khi ở Đại Liên vẫn giảm, lúa mì thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Dầu tăng do nhu cầu mạnh, nguồn cung thắt chặt

Giá dầu tăng do nhu cầu nhiên liệu mùa hè lên cao trong khi nguồn cung vẫn thắt chặt vì các lệnh trừng phạt với dầu thô của Nga.

Chốt phiên 21/6, dầu thô Brent tăng 52 US cent hay 0,5% lên 114,65 USD/thùng. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 7 đáo hạn trong phiên này, đóng cửa tại 110,65 USD/thùng, tăng 1,09 USD hay 1%. Hợp đồng kỳ hạn tháng 8 tăng 1,53 USD lên 109,52 USD/thùng.

Giá dầu được hỗ trợ khi giám đốc điều hành của tập đoàn Exxon Mobil dự đoán thị trường dầu mỏ khá thắt chặt trong 3 đến 5 năm tới.

Theo một thăm dò sơ bộ của Reuters, tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng. Số liệu tồn kho hàng tuần sẽ được công bố muộn hơn do Mỹ nghỉ lễ trong ngày thứ hai.

Về phía nguồn cung, nhà phân tích Giovanni Staunovo thuộc UBS cho biết bất chấp những lo ngại về tăng trưởng kinh tế, nhu cầu dầu tiếp tục mạnh mẽ.

Nhà trắng đã yêu cầu giám đốc điều hành 6 công ty dầu mỏ nhóm họp vào ngày 23/6 để bàn luận về cách thức giảm giá năng lượng.

Trong ngày 20/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quyết định tạm dừng thuế xăng liên bang có thể được đưa ra trong tuần này. Mỹ cũng đang đàm phán với Canada và các đồng minh khác để hạn chế hơn nữa doanh thu năng lượng của Moscow bằng cách áp giá trần với dầu của Nga.

Thị trường dầu đang được hỗ trợ bởi nguồn cung khan hiếm sau các lệnh trừng phạt với dầu từ Nga, nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, và lo lắng sản lượng của Nga có thể giảm do các lệnh trừng phạt với thiết bị cần thiết để sản xuất.

Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu đặt mục tiêu duy trì áp lực với Nga tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này bằng cách cam kết tiếp tục thực hiện các lệnh trừng phạt.

Vàng giảm nhẹ

Giá vàng biến động trong phạm vi hẹp do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng và những đặt cược việc lãi suất tăng tích cực làm giảm sức hấp dẫn của vàng bất chấp USD giảm giá.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.834,19 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,1% xuống 1.838,8 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, chỉ số USD giảm 0,3% khiến các giá vàng thu hút hơn cho người mua nước ngoài.

Lạm phát và bất ổn kinh tế thường thúc đẩy việc mua vàng để trú ẩn an toàn, nhưng lãi suất ngày càng tăng làm tăng chi phí giữ vàng.

Giá kẽm tăng

Giá kẽm tăng do lo ngại khả năng thiếu hụt khi tồn kho đang giảm và các nhà máy luyện giảm sản lượng bởi giá năng lượng cao.

Kẽm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) có lúc tăng khoảng 3,2% nhưng đóng cửa chỉ tăng 1,8% lên 3.581,5 USD/tấn.

Kẽm LME đã chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng trong ngày 20/6 sau khi giảm 20% trong hai tháng qua cùng với sự giảm giá của các kim loại công nghiệp khác, bởi lo ngại về kinh tế chậm lại tại Trung Quốc và khả năng suy thoái toàn cầu.

Số liệu của LME trong ngày 21/6 cho thấy chủ sở hữu của hơn 18.000 tấn kẽm trong các kho của Malaysia đã thông báo rằng họ muốn thu hồi nguyên liệu, làm giảm 30% lượng dự trữ sẵn có.

Trong tháng 4, các nguồn tin cho biết nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura và những người khác muốn chuyển một lượng kẽm lớn ra khỏi kho LME của Châu Á.

Mức cộng của giá kẽm giao ngay trên sàn LME so với hợp đồng giao sau ba tháng tăng vọt lên 111 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 11/2021 và tăng từ 14,3 USD một tuần trước, cho thấy tình trạng thiếu hụt trong ngắn hạn.

Cũng hỗ trợ giá kim loại là chỉ số USD yếu hơn khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Quặng sắt Đại liên giảm

Giá quặng sắt tại Singapore phục hồi sau đợt bán tháo bởi bi quan về nhu cầu từ Trung Quốc, nhưng giá tại Đại Liên vẫn bị áp lực giảm.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 7 tại Singapore tăng 2,7% lên 113,95 USD/tấn sau 8 phiên sụt giảm đã xóa đi mức tăng của năm nay.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 3,1% xuống 749 CNY (111,85 USD)/tấn, sau khi xuống 728,5 CNY, mức thấp nhất kể từ ngày 2/3.

Ngày càng nhiều các nhà sản xuất thép Trung Quốc dừng hoạt động lò cao do nhu cầu chậm chạp và lợi nhuận thấp, điều này có thể kéo dài một thời gian nữa khi mùa mưa làm gián đoạn hoạt động xây dựng và nguy cơ phong tỏa Covid-19 vẫn còn.

Trên thị trường giao ngay, quặng sắt hàm lượng 62% Fe xuất sang Trung Quốc đã giảm 10 USD xuống 115,5 USD/tấn trong ngày 20/6, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng tăng bổ sung thêm khả năng ngành công nghiệp thép khổng lồ của Trung Quốc đang lao đao dưới áp lực tồn kho đang tăng trong bối cảnh nhu cầu yếu trong nước.

Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,9% sau khi giảm 7 phiên, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,4%. Thép không gỉ tăng 2%.

Cao su Nhật Bản tăng

Giá cao su Nhật Bản tăng theo đà tăng của chỉ số Nikkei và giá dầu thô cao khuyến khích chuyển sang cao su tự nhiên từ cao su tổng hợp.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,6 JPY hay 0,2% lên 254,7 JPY (1,88 USD)/kg.

Cao su tổng hợp được chiết xuất từ dầu thô và giá dầu cao cũng thúc đẩy giá cao su tự nhiên.

Tuy nhiên, đà tăng có thể bị hạn chế bởi giá nguyên liệu thô ở Thái Lan thấp. Giá mủ cao su ở mức thấp nhất kể từ ngày 27/1 tại 44,45 baht (1,26 USD)/kg trong ngày 21/6.

Giá cao su tại Thượng Hải giao tháng 9 giảm 50 CNY đóng cửa tại 12.680 CNY (1.894,09 USD)/tấn sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10/5 tại 12.535 CNY.

Đường trái chiều

Đồng real của Brazil mạnh khiến các nhà xuất khẩu tại đây giảm bán ra cả đường và cả phê.

Đường thô kỳ hạn tháng 7 tăng 0,06 US cent hay 0,3% lên 18,66 US cent/lb.

Các đại lý lưu ý thị trường hiện nay được củng cố bởi việc hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ nhưng các nguồn cung cấp có thể có sẵn từ nước láng giềng Pakistan trong những tuần tới.

Copersucar của Brazil, nhà bán buôn đường lớn nhất thế giới tin tưởng giá đường thô trên sàn ICE sẽ giao dịch từ 18 tới 20 US cent/lb trong những tháng tới do triển vọng cung cầu thế giới sẽ vẫn hỗ trợ.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 5,8 USD hay 1% xuống 559,6 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 4,95 US cent hay 2,2% lên 2,3235 USD/lb do thị trường này tiếp tục được hỗ trợ từ dự trữ của sàn ICE đang giảm.

Dự trữ của ICE giảm trong ngày 21/6 xuống 981.901 bao, khối lượng thấp nhất trong 22 năm do ngành này tiếp tục chọn cà phê rẻ hơn so với sản phẩm tương tự trên thị trường giao ngay.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 tăng 24 USD hay 1,2% lên 2.101 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê của Uganda giảm 7,8% trong tháng 5 so với cùng tháng năm trước bởi hạn hán làm giảm sản lượng tại một số khu vực nước này.

Lúa mì thấp nhất kể từ cuối tháng 3, ngô, đậu tương cũng giảm

Giá lúa mì của Mỹ giảm 5,7% xuống mức thấp nhất trong 2,5 tháng bởi áp lực vụ thu hoạch sớm tại Mỹ và Châu Âu cũng như những nỗ lực mới nhằm tăng khối lượng ngũ cốc được xuất khẩu từ Ukraine.

Ngô giảm 3% do các dự báo thời tiết trở nên mát hơn trong cuối tháng 6 và đầu tháng 7, một giai đoạn phát triển quan trọng của cây ngô ở Midwest.

Lúa mì mềm đỏ vụ đông kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 59 US cent xuống 9,75-1/4 USD/bushel. Giá đã bật khỏi mức 9,73-1/2 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 29/3.

Ngô kỳ hạn tháng 7 giảm 23-1/2 US cent xuống 7,60-3/4 USD/bushel và đậu tương cùng kỳ hạn giảm 21 US cent xuống 16,81 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 22/6

Minh Quân

Theo Nhịp sống kinh tế


Tìm Đại lý phân phối, Nhà cung cấp nổi bật