Bayer giới thiệu giải pháp hỗ trợ ngành thức ăn thủy sản

Các công trình nghiên cứu khoa học được Bayer công bố sẽ cung cấp giải pháp cho ngành thức ăn thủy sản.

Tại diễn đàn thức ăn thủy sản khu vực Đông Nam Á (SEA) lần thứ 9 tổ chức tại Việt Nam, Bayer đã giới thiệu 2 công trình nghiên cứu, gồm: "Bổ sung hợp chất lysophospholipid vào khẩu phần ăn nhằm tối ưu hóa hấp thụ thức ăn ở tôm, giúp tôm phát triển tốt" (Bayer hợp tác với Easy Bio) và "An toàn thực phẩm nhìn từ góc độ nấm mốc bị nhiễm trong thức ăn thủy sản".

Theo ông Daniel Choi - chuyên gia của Easy Bio, bên cạnh protein, lipid, carbohydrate thì lysophospholipid là một hợp chất nhũ hóa, khi bổ sung vào khẩu phần ăn sẽ giúp cho tôm cá hấp thụ thức ăn tốt hơn

Ông Daniel Choi - chuyên gia của Easy Bio chia sẻ chủ đề “Bổ sung hợp chất lysophospholipid vào khẩu phần ăn là giải pháp tối ưu hóa hấp thụ thức ăn ở tôm” do Bayer hợp tác với Easy Bio.

Hợp chất này đã được thử nghiệm thực tế trên cá điêu hồng do Bayer phối hợp phối hợp cùng Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hùng, nguyên Trưởng khoa Thủy sản trường Đại học Nông Lâm TP HCM nghiên cứu từ tháng 4 đến tháng 10/2017.

Kết quả cho thấy với liều 0,1% lysophospholipid (trong thuốc Lipidol A hoặc Lipidol B của Bayer) có trong khẩu phần ăn cá diêu hồng sẽ giảm năng lượng 100kg calo mỗi kg tương đương khẩu phần từ 1,6% đến 1,8% chất béo.

Vì vậy, chuyên gia đề xuất bổ sung hợp chất lysophospholipid vào khẩu phần ăn để tối ưu hóa hấp thụ thức ăn ở thủy sản.

Ngoài ra, công ty cũng khuyến cáo các nhà cung cấp nguyên liệu và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản vấn đề an toàn thực phẩm khi hiện nay thức ăn thủy sản nhiễm nấm mốc có chiều hướng gia tăng.

Trước đây, độc tố nấm mốc Mycotoxin không được quan tâm nhiều trong thức ăn thủy sản vì ít xuất hiện trong đạm bột cá

Khách hàng tìm hiểu thông tin tại gian hàng của Bayer.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu thay thế trên luôn tồn tại nguy cơ nhiễm độc tố nấm mốc Mycotoxin và có chiều hướng gia tăng khi nguyên liệu được cung cấp không có nguồn gốc rõ ràng.Để giảm giá thành sản phẩm, nhiều nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đã thay thế nguồn nguyên liệu từ nguồn đạm bột cá thành đạm thực vật, gồm: bột đậu nành, cây cải, bắp, hạt bông, hạt đậu, cám gạo, bột sắn và bột mì...

Chuyên gia đã đề xuất sử dụng hợp chất khoáng Kerolite-Saponite Mixed Layer Clay (KMSL) trong quá trình sản xuất và lưu trữ thức ăn thủy sản, giúp làm gắn kết độc tố nấm mốc Mycotoxin để đảm bảo dinh dưỡng thức ăn thủy sản.

Diễn đàn thức ăn thủy sản khu vực Đông Nam Á (SEA) lần thứ 9 thuộc khuôn khổ chương trình “Nâng cao tính bền vững trong chế biến và sử dụng thức ăn cho nuôi trồng hải sản ở Việt Nam và Australia” với chủ đề “Dinh dưỡng thủy sản, nguyên liệu thức ăn và quản lý thức ăn tốt hơn trong nuôi trồng thủy sản”.

Đại diện Ban lãnh đạo Bayer Việt Nam phát biểu khai mạc tại diễn đàn.

Ông Nguyễn An Bình - Giám đốc Bộ phận Thủy sản, nhánh thuốc Thú y - Thủy sản Bayer Việt Nam chia sẻ, tăng năng suất và tối ưu hóa chi phí đầu vào, đồng thời cải thiện chất lượng thủy sản đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản vào các thị trường quốc tế, vốn là xu hướng mà ngành thủy sản đang tập trung giải quyết.Tham dự sự kiện có gần 150 đại biểu là các nhà khoa học về dinh dưỡng thủy sản, các đơn vị cung cấp nguyên liệu làm thức ăn, nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, chủ trang trại nuôi thủy sản khu vực các nước Đông Nam Á.

"Với những giải pháp sáng tạo của mình, Bayer mong muốn hỗ trợ ngành thủy sản phát triển hơn trong tương lai", ông Bình nói.

( Theo: vnexpress )

TIN CŨ HƠN


Tìm Đại lý phân phối, Nhà cung cấp nổi bật