Gia tộc sở hữu thương hiệu mì gói Lucky Me! trở thành tỷ phú đôla

Đại gia mỳ gói Philippines trở thành tỷ phú đôla sau hơn10 năm kinh doanh.

2 gia đình đứng sau thương hiệu mì gói nổi tiếng Lucky Me! đang sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD sau khi công ty của họ thực hiện được thương vụ IPO kỷ lục tại Philippines. Đây là ví dụ mới nhất cho thấy khối lượng tài sản khổng lồ được tạo ra tại châu Á khi ngày càng nhiều công ty lên sàn.

2 gia đình tới từ Indonesia và Philippines sở hữu gần 70% tài sản của Monde Nissin Corp – công ty vừa chính thức lên sàn từ cuối tuần trước. Thông qua thương vụ IPO, công ty này đã huy động được 1 tỷ USD. Hiện tại, cả 2 gia đình đang nắm trong tay khối tài sản 3,6 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Bà Hartono Kweefanus (người Indonesia)– Chủ tịch hội đồng quản trị công ty là cổ đông lớn nhất với 23% cổ phần. Người anh trai của bà Hoediono – Phó chủ tịch sở hữu 5,3%. Vợ của ông Hoediono là bà Betty Ang (người Philippines) là Chủ tịch công ty, sở hữu 18%.

Đông Nam Á hiện chứng kiến nhiều tài sản được tạo ra hơn khi các công ty IPO. Grab đã tuyên bố kế hoạch IPO trong năm nay thông qua thương vụ sáp nhập với công ty SPAC – dự kiến trở thành thỏa thuận SPAC lớn nhất trên thế giới.

Các thương hiệu của Monde Nissin đã có mặt ở Philippines trong hơn 10 năm nhưng công ty này đã càng trở nên thịnh vượng trong đại dịch, khi các lệnh phong tỏa được đưa ra.

Đây quả là "thời điểm vàng", theo Stephen CuUnjieng – chuyên gia tư vấn cấp cao tại ngân hàng đầu tư Evercore. "Những đồ ăn đóng gói sẵn" lên ngôi trong thời kỳ dịch bệnh.

Monde Nissin bắt đầu sản xuất bánh quy vào năm 1979. Người phát ngôn của công ty nói rằng cha của Kweefanuses là Hidayat Darmono đã thành lập nên công ty.

Khoảng 1 thập kỷ sau, Monde Nissin đã mở rộng sang kinh doanh mì ăn liền, ra mắt Lucky Me!. Có lẽ bất kỳ người dân Philippines nào cũng đều lớn lên với thương hiệu này.

Tập đoàn này cũng bán các loại bánh quy giòn SkyFlakes và sản phẩm thay thế thịt Quorn có sự hiện diện tại hơn 30 quốc gia và chứng kiến lợi nhuận tăng 26% trong năm ngoái.

Monde vẫn còn room để phát triển. "Tiêu dùng mì gói tại Philippines vẫn chưa đạt tới điểm bão hòa".

Công ty sẽ sử dụng tiền thu được thông qua quá trình IPO để mở rộng mảng kinh doanh sản phẩm thay thế thịt. Lĩnh vực này được dự đoán sắp "phát triển theo cấp số nhân".

Công ty đã mua nhà sản xuất thịt của Anh là Quorn Foods với giá 550 triệu bảng (780 triệu USD) vào năm 2015. Monde nói nhà băng Barclay dự kiến thị trường sản phẩm thay thế thịt sẽ mở rộng tới 140 tỷ USD vào năm 2029.

Monde muốn có tiền tươi để sử dụng "ngay lập tức cho kế hoạch mở rộng kinh doanh. Chúng tôi xem đây là thời điểm thích hợp để IPO".

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Tìm Đại lý phân phối, Nhà cung cấp nổi bật