Tập đoàn bán lẻ Đức Metro vật lộn với cuộc chiến giành độc lập trước 2 ông trùm Đông Âu

Hai "đầu sỏ chính trị" có thể sẽ thành công trong một cuộc đấu giá cực hời đối với nhà bán lẻ lớn của nước Đức.

Vốn là 1 người kín tiếng, gần đây Daniel Kretinsky đã xuất hiện quá nhiều trên báo chí. Vào tháng 3, các nhà báo của tờ Le Monde đã chiến đấu để ngăn chặn các "đầu sỏ chính trị" người Séc trong việc nắm quyền kiểm soát đối với tập san thường nhật uy tín này. Ngày 23 tháng 6, ban lãnh đạo của Metro, "gã khổng lồ" ngành bán lẻ của nước Đức có trụ sở tại Düsseldorf, đã từ chối lời đề nghị trị giá 5,8 tỷ euro (6,6 tỷ USD) từ EP Global Commerce, quỹ đầu tư quản lý bởi ông Kretinsky và Patrik Tkac, đối tác kinh doanh người Slovak của tập đoàn, vì cho rằng thương vụ này "thật sự hạ thấp giá trị công ty". Giá mua chỉ ở mức 16 Euro/cổ phiếu, cao hơn 3% so với giá đóng cửa trước đó vào ngày 21 tháng Sáu.

Trong một tuyên bố mới đây, EP Global Commerce cho biết họ có sự hậu thuẫn rất tốt từ gia tộc Haniel, một cổ đông quan trọng và nắm giữ quyền chọn mua 9% cổ phần Metro mà hiện đang thuộc sở hữu của Ceconomy, một thương hiệu điện tử tiêu dùng từng là một phần của Metro. Là một trong những gia tộc về ngành công nghiệp lâu đời nhất của Đức, Haniels sở hữu một khối lượng khổng lồ cổ phần của Metro trong hơn nửa thế kỷ.

Sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả, Haniels đã quyết định cắt lỗ vào tháng 8 năm ngoái bằng cách bán 7,3% cổ phần của Metro cho Messrs Kretinsky và Tkac, đồng thời cho cặp đôi này quyền chọn mua 15,2% cổ phần còn lại. Metro còn có hai cổ đông lớn khác là Meridian Stiftung, sở hữu 14,2% cổ phần và Beisheim Holding, nắm giữ 6,6%. Meridian cho biết họ sẽ không bán cổ phần; còn phía Beisheim chưa công bố quyết định của mình.

Vậy lý do gì khiến ông Kretinsky, một người đang hoạt động ngành năng lượng, cảm thấy hứng thú với một doanh nghiệp bán lẻ đang gặp khó khăn? Theo Bruno Monteyne từ AB Bernstein, một công ty nghiên cứu, cho biết ông đã nhìn ra cơ hội mua lại hấp dẫn khi nhìn thấy giá trị thực tế của doanh nghiệp - một nhà bán lẻ đang trong quá trình chuyển đổi. Metro đã từng là một tập đoàn bán lẻ với các hoạt động đa dạng trải dài từ điện tử tiêu dùng đến các cửa hàng bách hóa.

 Dưới thời ông Olaf Koch làm giám đốc điều hành, công ty đã tập trung vào các cửa hàng bán buôn thực phẩm. Tuy nhiên ông Koch vẫn chưa hoàn thành điều đó. Koch sắp bán Real, một chuỗi siêu thị lớn đang thua lỗ cũng như các cửa hàng Metro ở Trung Quốc. Ep Global Commerce cho biết họ ủng hộ quyết định thả nổi các doanh nghiệp này với điều kiện ông Koch có thể đưa ra một mức giá hợp lý.

Messrs Kretinsky và Tkac có bốn tuần để gửi đề nghị hợp tác tới các cơ quan quản lý ở Đức và hội đồng quản trị Metro. Họ có thể bám vào giá thầu ở mức thấp của mình hoặc tăng nó lên với hy vọng thắng thế trước Meridian và các cổ đông khác. EP Global Commerce sẽ chỉ mua phần sở hữu còn lại từ Haniel nếu số phiếu biểu quyết lớn hơn 75% tại cuộc họp thường niên. Điều này chính thức châm ngòi cho một thỏa thuận mang tính áp đảo, cho phép người mua kiểm soát hoàn toàn dòng tiền của tập đoàn mà không cần sở hữu 100% vốn.

Nếu EP Global Commerce thất bại, Metro sẽ có hai cổ đông lớn không mấy hài lòng: một là người Đông Âu, với 7,3% cổ phần cộng với quyền lựa chọn mua thêm 9% cổ phiếu từ Ceconomy và gia tộc Haniels với 15,2% nắm giữ. Ông Koch có thể sẽ vất vả tìm kiếm một bên thứ 3 đứng ra mua cổ phần của Metro, nhất là vào thời điểm bán lẻ truyền thống bị đe dọa bởi mô hình thương mại điện tử. Doanh thu hàng năm đạt 36 triệu euro vẫn là một con số rất lớn. Nhưng con số này đang suy giảm, và lợi nhuận cũng vậy. Một cuộc mua bán có thể đến từ châu Á, một bên quan tâm đến toàn bộ tập đoàn chứ không phải chỉ bộ phận kinh doanh ở Trung Quốc.

Nếu đúng như vậy, ông Kretinsky và ông Tkac có thể rời đi cùng với một khoản lợi nhuận. Nếu không, họ sẽ sở hữu một trong mười nhà bán lẻ hàng đầu thế giới. .

Mỹ Linh

Theo: Trí thức trẻ/Economist


Tìm Đại lý phân phối, Nhà cung cấp nổi bật